Trang chủ   >   Tin tức sự kiện
BỆNH VIỆN MẮT TỈNH NAM ĐỊNH HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLÔCÔM THẾ GIỚI NĂM 2021 (07-13/3/2021)

“THẾ GIỚI TƯƠI SÁNG, HÃY BẢO VỆ ĐÔI MẮT BẠN!

BỆNH GLÔCÔM LÀ GÌ ?

*Bệnh Glôcôm (dân gian còn gọi là “thiên đầu thống” hay “cườm nước”) là một nhóm bệnh đặc trưng bởi tổn thương thị thần kinh do tăng áp lực trong mắt (nhãn áp) có thể gây mù không hồi phục; nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù chủ yếu ở nước ta hiện nay

*Trung bình mỗi năm Bệnh viện Mắt tỉnh Nam Định tiếp nhận điều trị cho hơn 1.000 trường hợp bệnh lý liên quan đến vấn đề tăng nhãn áp do nhiều nguyên nhân. Nhiều trường hợp sau khi thăm khám được xác định là bệnh Glôcôm đã tiến triển đến giai đoạn muộn mà không hề có bất kì triệu chứng rõ ràng nào và chỉ đến khi người bệnh cảm thấy thị lực giảm sút thì bệnh đã diễn biến đến giai đoạn trầm trọng, thậm chí mù không hồi phục.

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ GLÔCÔM.

*Biểu hiện thường thấy của bệnh là: Mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, mắt đỏ lên và nhìn mờ như nhìn qua màn sương, sờ vào mắt thấy căng cứng như hòn bi... Khi có những triệu chứng như trên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và xử trí kịp thời.

*Những người có nguy cơ cao mắc bệnh Glôcôm:

- Có người ruột thịt đã mắc bệnh Glôcôm (yếu tố di truyền).

- Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

- Những người dễ xúc cảm, lo âu.

- Một số bệnh lý toàn thân như cao huyết áp, tiểu đường...

- Người có cấu tạo giải phẫu Mắt thuận lợi mắc bệnh đã được các bác sỹ nhãn khoa cảnh báo trong các lần thăm khám.

- Người bệnh có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân)

*Mỗi người dân cần xây dựng thói quen khám mắt định kỳ ít nhất 1 lần trong năm hoặc 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn, hạn chế tối đa các di chứng do bệnh Glôcôm gây ra.

*Bệnh viện Mắt tỉnh Nam Định hiện đang triển khai Chương trình “Quản lý Glôcôm tại cộng đồng” (tại 04 xã của 02 huyện Mỹ Lộc và Trực Ninh) theo lịch định kỳ, đây là mô hình tốt nhằm phát hiện sớm bệnh Glôcôm để kịp thời điều trị và quản lý.

Bệnh glôcôm cần được phát hiện sớm, theo dõi thường xuyên, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và tái khám định kỳ.

Bệnh viện Mắt tỉnh Nam Định

“Đôi mắt của bạn, hãy cùng chúng tôi bảo vệ!